Đã nhiều năm nay, nhằm thực hiện công tác đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia bán trú tại trường, nhà trường đã đồng hành cùng phụ huynh tham gia vào Ban giám sát, quản lý bếp ăn. Mỗi buổi sáng, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp cùng các bộ phận trong trường kiểm tra chất lượng thức ăn hàng ngày. Điều này vừa để tăng sự gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh, vừa là để đảm bảo được chất lượng thực phẩm đầu vào, trước khi chế biến bữa ăn cho các con học sinh.
Phụ huynh kiểm tra chất lượng của thực phẩm
Kiểm tra dụng cụ chế biến thực phẩm, khay ăn của các con.
Đặc biệt, trong quá trình giám sát, cần lưu ý kiểm tra tới nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của đơn vị cung cấp thực phẩm; quy trình phân chia và định lượng suất ăn, có minh chứng cụ thể.
Chia sẻ về vai trò của phụ huynh trong công tác giám sát, kiểm soát thực phẩm an toàn tại trường học, Ban đại diện cha mẹ học sinh đang trực tiếp tham gia Ban giám sát bữa ăn bán trú của trường cho biết: Vào mỗi buổi sáng, thành viên Ban đại diện, Ban giám sát có mặt cùng nhân viên nhà trường kiểm tra, tiếp nhận thực phẩm. Các thành viên Ban giám sát cũng luân phiên tham gia kiểm tra quy trình chế biến, lưu mẫu cũng như tổ chức bữa ăn của học sinh tại trường; yêu cầu nhà trường minh bạch trong tổ chức bữa ăn bán trú, niêm yết công khai danh sách các công ty cung cấp thực phẩm vào trường để phụ huynh cùng kiểm tra, đánh giá, góp phần tăng hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Mặt khác, Ban giám sát cũng tích cực tuyên truyền để phụ huynh, học sinh nắm các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho gia đình.